Trọng tài FIFA người Việt Nam 2023 – Ngô Duy Lân

Trọng tài FIFA người Việt Nam 2023 - Ngô Duy Lân

Trọng tài FIFA người Việt Nam Ngô Duy Lân là một trong những cái tên được công nhận và tôn vinh trong làng bóng đá Việt Nam. Với gần 15 năm kinh nghiệm và đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp trọng tài của mình, Ngô Duy Lân đã trở thành một biểu tượng của sự chuyên nghiệp và nỗ lực trong lĩnh vực trọng tài bóng đá.

Ngô Duy Lân – Trọng tài FIFA người Việt Nam duy nhất đạt mức Elite

Nếu các anh em chưa biết thì đất nước Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều những trọng tài được công nhận bởi FIFA. Nổi bật trong số đó chính là Ngô Duy Lân, người đạt đến bậc Elite của FIFA về công tác trọng tài.

Trọng tài Ngô Duy Lân
Trọng tài Ngô Duy Lân

Tiểu sử trọng tài FIFA người Việt Nam Ngô Duy Lân

Trọng tài FIFA người Việt Nam Ngô Duy Lân sinh năm 1984 tại tỉnh Long An. Ông cũng từng ước mơ gắn bó với nghiệp quần đùi, áo số như bao đứa trẻ khác. Trưởng thành từ lớp bóng đá năng khiếu tỉnh Long An trong giai đoạn Đồng Tâm Long An làm mưa làm gió tại V-League 2005, 2006.

Tiểu sử trọng tài FIFA người Việt Nam Ngô Duy Lân
Tiểu sử trọng tài FIFA người Việt Nam Ngô Duy Lân

Trọng tài FIFA người Việt Nam Ngô Duy Lân khoác áo đội bóng Long An thi đấu tại giải hạng Nhì từ năm 2003 đến năm 2008 ở vị trí trung vệ, nhưng chấn thương liên tục khiến trọng tài này phải giải nghệ vào năm 2008. Nghỉ thi đấu Lân đi làm trọng tài phong trào cho các giải đấu trong khu vực

Ông bắt đầu sự nghiệp trọng tài từ năm 2009 và nhanh chóng được công nhận vì tài năng và nỗ lực của mình. Sau đó, trọng tài FIFA người Việt Nam Ngô Duy Lân đã trở thành trọng tài chính cho nhiều giải đấu quan trọng tại Việt Nam và cấp độ châu lục.

Sự nghiệp cầm còi đầy gian nan

Chương trình “Tầm nhìn châu Á” do AFC tổ chức tại quê nhà đưa Lân đến với nghề trọng tài vào năm 2009. Nhằm tăng cường số lượng trọng tài trong tỉnh, ban tổ chức đã mở lớp trọng tài để đào tạo và Lân đã tham gia. Trung tâm thể thao Long An sau đó cử anh đi học lớp đào tạo trọng tài sơ cấp quốc gia ở tỉnh Cần Thơ, rồi sau đó là lớp trọng tài nâng cao ở tỉnh Bắc Ninh.

Sự nghiệp cầm còi gian nan
Sự nghiệp cầm còi gian nan

Năm 2010, Lân bắt đầu đi làm trọng tài ở các giải trẻ. Do chuyên môn tốt nên anh thăng tiến rất nhanh dù khi đó còn quy định trọng tài bắt mỗi hạng là 3 năm mới được nâng cấp. Năm 2014, trọng tài FIFA người Việt Nam đã chứng tỏ khả năng của mình ở Giải hạng nhất để rồi 1 năm sau đó được đưa lên làm nhiệm vụ ở V-League. Năm 2018, Lân chính thức trở thành trọng tài FIFA và giành luôn danh hiệu “Còi vàng Việt Nam” trong cùng năm.

Ngô Duy Lân hiện cũng là trọng tài FIFA người Việt Nam duy nhất đạt đẳng cấp Elite. Được biết thì Elite là đẳng cấp cao nhất trong hệ thống trọng tài của liên đoàn FIFA. Trước đây, Việt Nam chỉ có một trọng tài đạt được cột mốc này là Võ Minh Trí, người đã “treo còi” vào năm 2017.

Sự nghiệp của trọng tài FIFA người Việt Nam Ngô Duy Lân đã đạt được nhiều thành tựu khi trở thành trọng tài chính cho nhiều trận đấu quốc tế, bao gồm các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup, Asian Cup và các giải đấu của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Năm 2019, Ngô Duy Lân đã trở thành trọng tài chính cho trận chung kết của Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018, giải đấu lớn nhất dành cho các đội tuyển U23 của châu Á.

Ngô Duy Lân cũng có cho mình một số những thành tích cầm còi
Ngô Duy Lân cũng có cho mình một số những thành tích cầm còi

Tuy nhiên, sự nghiệp của trọng tài FIFA người Việt Nam Ngô Duy Lân cũng không tránh khỏi những tranh cãi và chỉ trích. Một trong những trận đấu mà Ngô Duy Lân đã mắc sai lầm là trong trận đấu giữa CLB TP. Hồ Chí Minh và CLB Bình Dương tại Vòng 5 V.League 2021.

Trong trận đấu này, Ngô Duy Lân đã không công nhận bàn thắng của CLB Bình Dương do cho rằng cầu thủ của đội này đã việt vị. Tuy nhiên, sau khi xem lại video, các chuyên gia bóng đá đã cho rằng quyết định của trọng tài là sai và bàn thắng của CLB Bình Dương đã hợp lệ. Điều này đã gây ra tranh cãi và chỉ trích về quyết định của Ngô Duy Lân, tuy nhiên sau đó trọng tài này đã có lời xin lỗi đến HLV và cầu thủ của cả hai đội vì sai sót trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *